Blog

Một bài học về “A Toxic Love”

Trong tình yêu, ai cũng sẽ có một thức nhận của riêng mình về cách đối xử với Đối phương (tạm gọi là Partner cho đỡ chuối).

Bài viết lần này nói về Mong cầu sự thay đổi từ Partner: Có thực sự tốt cho mối quan hệ của bạn khi bạn luôn muốn Partner của mình thay đổi theo ý bạn? (ở đây mình sẽ không bàn về việc đúng sai).

Mong cầu sự thay đổi từ Partner xảy ra khi nào?

Đa số xảy ra khi bạn đang ở trong 1 mối quan hệ. 

Sau 1 thời gian yêu đương, sau khi tất cả những thứ tốt đẹp xảy đến cùng với tiếng sét ái tình, các mối quan hệ sẽ tiến dần đến giai đoạn “khai thác” mặt xấu của Partner. 

… Anh ấy không perfect như ông A nào đấy (có vẻ thành công cả sự nghiệp lẫn tình cảm)/ Anh ấy không biết quét dọn và giúp mình làm việc nhà (như người yêu của cô B)/ Anh ấy không nuông chiều mình (như người yêu của cô C). Và ngàn ngàn những giả thiết đặt ra, với mở đầu là Anh ấy không/ Cô ấy không.

Nó đơn giản xảy ra trong tâm trí khi Partner của bạn, không làm hài lòng được những mong cầu của bạn, từ đó gây ra những ách tức, cáu giận, so sánh thậm chí là đổ vỡ, nếu chúng ta không thể thêm chút cảm thông và nới rộng tư duy trong cách đối xử với 1 mối quan hệ, đặc biệt là tình cảm.

Đó là những vấn đề có thể giải quyết.

Bạn nuôi 1 con mèo. Hàng ngày bạn chăm sóc, yêu chiều và cưng nựng nó. Nhưng đặc tính của mèo là lười, đôi khi chúng thờ ơ với mọi chuyện. Thay vì vẫy đuôi khi bạn đi làm về hay chạy vòng quanh người bạn mừng rỡ như 1 con chó, mèo chỉ thể hiện sự chào đón qua tiếng “meo meo”. Bạn không thể nào bực tức và muốn thay đổi nó thành 1 con chó, vì bạn đang nuôi mèo.

Bạn sống cùng bố mẹ. Hàng ngày bạn phải chịu đựng lời cằn nhằn của mẹ về việc bạn không gấp chăn, không dọn nhà. Bạn bực tức vì bố mẹ không thấu hiểu là bạn đã có 1 ngày dài mệt mỏi, hay so sánh với bố mẹ nhà bên lúc nào cũng nhỏ nhẹ với con cái. Bạn không thể đòi đổi bố mẹ được.

Với 1 mối quan hệ yêu đương cũng như vậy. Bạn nên học cách chấp nhận những thứ họ vốn thuộc về, là cá tính và cách thể hiện của họ (không bao hàm trong đây thói hư tật xấu). Và tất nhiên họ cũng vậy.

Con mèo của bạn, bạn có chắc rằng nó chưa/ không bao giờ ghét bạn không? 

Người yêu thương bạn có đảm bảo rằng họ chưa bao giờ cáu giận với bạn?

Kết mở.

Author

71 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *